Needle Felt

“จิ้ม จิ้ม กันไหมเธอว์”

คำเชิญชวนเล็กๆ ที่ปุ๋มอยากจะชวนทุกคนมา “จิ้ม”กัน งานคราฟท์ชิ้นนี้ ปุ๋มอยากทำนานมากแล้ว ได้แต่เก็บความอยากเอาไว้ เพราะรู้ตัวว่า หากเริ่มต้นปุ๊ป ต้องหยุดไม่ได้ แล้วทำให้เสียงานประจำที่ทำอยู่แน่ๆ แต่ในวันนึงที่มันล้นปรี่ อยากทำมากๆ เหลือเกิน ปุ๋มก็ไปซื้ออุปกรณ์มาลองทำเลย โชคดีที่งานนี้ที่ร้าน พิณช้อป มีขาย อุปกรณ์เบื้องต้น ทำให้ปุ๋มได้ทดลองทำ

การทดลองทำ จริงแล้ว เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการจะจับงานแฮนเมดชิ้นใหม่มาทำ เพราะเราไม่มีทางรู้หรอกว่าเรามีทักษะด้านไหนดี  เราชอบทำอันไหน เย็บ ปัก ถัก ร้อย วาด เขียน ระบายสี จนกว่่าเราจะได้ลองทำมัน หลายครั้ง หลายงานที่ปุ๋มชอบ และอยากทำ พอทำสักครั้ง เรารู้เลยว่า ไปไม่รอด เราก็หยุด แล้วไปทำอย่างอื่นต่อ 😛 หาจนกว่าจะเจอว่าเราชอบอะไร และทำอะไรได้ดี ซึ่งสำหรับ ปุ๋ม งาน Needle Felt เป็นงานที่ ถูกจริตกับเรามากๆ เีรียกได้ว่า หลงใหลทีเดียวเลย

ก่อนอื่นมารู้จักกันก่อนว่า Needle Felt คืออะไร

Needle ก็คือเข็ม Felt ก็คือขนสัตว์ ในที่นี้เราใช้ขนแกะ มาทำเป็นสีๆ

งาน NeedleFelt เป็นอะไรที่มหัศจรรย์มากสำหรับคนที่เพิ่งมารู้จัก หรือได้สัมผัสงาน เพราะว่ามันเป็นอะไรที่มหัศจรรย์มาก ไม่อยากเชื่อว่าใช้แค่เข็มอันเดียว ก็ทำให้ขนแกะปุยๆ กลายเป็นรูปร่างขึ้นมาได้ แถมน่ารักซะด้วย

ตอนแรกปุ๋มก็เคยไปดูที่ร้านพิณ ก็งงเหมือนกันว่า มันจะเป็นรูปร่างได้ไง สงสัยต้องใช้เข็มแบบเป็นเครื่องๆ ที่อันละเกือบพันบาทแน่ๆเลย แต่ไม่มีตังค์เลยซื้อเข็มเล็กๆ อันละสามสิบกว่าบาท มาอันเดียว กับเฟลท์สองสามสี ซึ่งราคาก็ไม่แพงเกินไป ถุงละ 30 กว่าบาท (แต่มีอยู่ติ๊ดเดียวเอง)  พอกลับมาบ้าน เปิด Youtube ดู โหห มันง่ายขนาดนี้เลยเหรอ จิ้มๆๆ เป็นกระต่ายได้ไงฟระ งงมาก 55 ปุ๋มทำอันแรก ให้เป็นก้อนๆ อันนึงได้ปุ๋มก็ดีใจแล้ว

อุปกรณ์มีแค่นี้เองสำหรับ  Needle Felt

และนี่คืองานชิ้นแรกที่ปุ๋มทำได้ค่ะ ไอ้ลูกเจี๊ยบที่อยู่บนหมวกน้องตุ๊กตานั่นแหล่ะค่ะ คือเวลาปุ๋มทำอะไรได้ ปุ๋มจะพยายามเอามาบวกกับ งานของตุ๊กตาให้ได้ เพื่อที่จะให้เป็น สิ่งที่เพิ่มเติมที่ทำให้ชุดธรรมดาๆของปุ๋ม ดูมีอะไรมากกขึ้น

http://farm6.static.flickr.com/5142/5660651994_7c1015ffe6_b.jpg

 

มันก็เลยทำให้ปุ๋็มรู้สึกว่า “เหยยย มันน่ารักว่ะ แล้วก็ไม่ยากด้วย” คือ..ไอ้นก ลูกเจี๊ยบหรืออะไรเนี่ย เป็นรูปทรงที่ง่า่ยที่สุดแล้วที่เราจะทำ เพราะมันคือก้อนกลมๆ หนึ่งก้อน เติมปีกเข้าไป เติมปากเข้าไป ใส่ตาก็เป็นนกแล้ว 55 อีกอย่างปุ๋มก็ชอบ ตัวลูกเจี๊ยบด้วย (สรุปว่า่ มันเป็น นก ลูกเจี๊ยบ หรือไก่ หรืออะไรก็ไม่รู้ค่ะ 55)

จากนั้นมาปุ๋มก็ทำมาเรื่อยๆ โดยพอเรารู้ตัวแล้ว ว่าเราชอบนะ ก็ลงทุนเลยค่าาาา ไปคิโนะคุนิยะ ซื้อหนังสือ มากมาย สั่ง Felt จากเมืองนอก (เมืองไทยแพงมากมาย ได้น้อยด้วย)  สั่งมาเพียบเลย เรียกว่า กะเอาดีทางนี้ 55 แล้วปุ๋มก็ว่า ปุ๋มทำได้ดีแล้วก็สนุกกับมันมากๆเลยค่ะนี่คือ ตัวอย่างผลงานของปุ๋ม

 

 นี่คือ รูปที่ปุ๋มถ่าย รู้สึกภูมิใจมากๆ ที่มันน่ารัก วันนี้ใช้วิธีนำเสนอรูปแบบใหม่ ด้วย จะได้ไม่เปลืองที่ในบล็อค

สิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ ของงาน NeedleFelt ก็คือ เราสามารถ ผลิตตุ๊กตา ออกมาเป็นตัวๆ ตามที่เราต้องการได้ !! ผลิตตุ๊กตาเลยนะคะ มีบางตัวที่ปุ๋มก็ใช้ จินตนาการทำเอง โดยไม่ได้ดูแบบ คือเราอยากได้ตุ๊กตาแบบไหนเราก็ทำเองเลย สรุปว่าน่ารักดีค่ะ ตลกดี ชอบ

http://farm6.static.flickr.com/5029/5733217893_d27f62b372_b.jpg

อันนี้เป็นตัวอย่าง หมีแอปเปิ้ล ที่คิดแบบเอง ทำอยู่ครึ่งวัน พอลงขายก็มีคนซื้อไปเลยดีใจมากๆ แต่ก็เสียดายมากๆด้วย ไว้จะทำอีกสักตัว

แล้วก็มี SuperBear อีกตัวที่คิดเอง สนุกดีค่ะ

ไปดูอัลบั้มทั้งหมดงาน Needle Felt ของปุ๋มได้ที่นี่นะคะ

http://farm6.static.flickr.com/5317/5862207487_dae948e380.jpg

คลิกรูปซุปเปอร์หมีแล้วไปดูอัลบั้มกันเลยค่า ^^

ไม่น่าเชื่อเหมือนกัน ว่า ปุ๋มทำงาน Needle Felt มาประมาณ 5 เดือน ก็มีงานออกมามากมาย ^^ ดีใจที่มีคนชอบงานที่ปุ๋มทำ บางครั้งก็แอบเสียดายนิดๆ เวลา ขายงานให้กับเพื่อนๆ หรือลูกค้า เพราะงาน Felt มันไม่ใช่งานที่พรินท์ออกมาจากเครือ่งพิมพ์ที่มันจะสามารถเหมือนกันได้ทุกชิ้น มันจะแอบต่างกันออกไปเสมอ นี่แหล่ะเนาะ เสน่ห์ของงานแฮนเมดเนาะ

http://farm7.static.flickr.com/6204/6082243213_9704eea5ff_b.jpg

อย่างงานนี้ปุ๋มเอาตุ๊กตาเป็ดยางมาตั้ง แล้วปั้นทำให้เหมือนเลย ทำให้รู้ว่า …งานเฟลท์มันเหมือนงานปั้น นี่นา ทิ่มซ้าย ทิ่มขวา ทำให้มันเป็นรูปทรงที่เราต้องการ แล้วเอาแต่ละส่วนมาประกอบกัน ไม่อยากเชื่อว่า มันทำให้ปุ๋มรู้ว่า งานปั้นเป็นอีกงานที่ปุ๋มสนใจ 555 แล้วคงจะได้ทำในโอกาสต่อไป

งานเป็ดนี่ คนสั่งกันเยอะเลย ชอบกันมาก ดีใจ นี่ยังจิ้มให้ไม่หมดเลย จิ้มกันต่อไป ไหมสีนี้ ต้องใช้ของพิณด้วยนะคะ ถึงจะได้สีเหมือน เป็ดยางเปี๊ยบ ^^

http://farm7.static.flickr.com/6089/6082794094_7c9bb5b97c.jpg

อันนี้คือปั้นแบบไม่มีแบบ ตามจินตนาการไปเลย พี่เอ๋เหมาไปหมดเลย ^^ หลายๆ งานต้องใช้วิธีเก็บภาพเอาไว้ มันไม่อยู่แล้ว อิอิ ช่วยไม่ได้อ่ะนะ มันเป็นอาชีพของเรา ก็ต้องขายอ่ะเนาะ

ความฝันของปุ๋มอีกอย่าง คือ สักวัน ปุ๋มอยากเปิดเวิร์คชอป สอนทำพวกนี้น่ะค่ะ ขายอุปกรณ์ แล้วก็สอนทำ เปิดเว็บ อยากให้คนได้รู้จักงานแบบนี้แล้วมาลองทำกันดู ได้ชื้นงานเล็กๆ กลับบ้าน …ดีจังนะคะ หวังว่าคงได้ทำในเร็วๆวันนี้เนาะ คอยติดตามกันต่อไปนะคะ ขอบคุณมากๆเลย

ส่วนใครที่สนใจงาน NeedleFelt ของปุ๋ม อยากได้ ก็เมลล์มาสั่งได้นะคะ รับเรื่อยๆ มีเวลาจะจิ้มให้ค่ะ ที่ ipumuq@gmail.com

อ้าว รีวิวไปรีวิวมาขายของซะงั้น 5555 เดือนหน้าจะเปิดเว็บแล้วค่ะ มีอะไรขายไม่ออกจะมาแปะไว้เพื่อประชาชนคนทั่วไปน๊าค๊าาาาาาาาาาาา 555

คงต้องไปทำงานประจำแล้ว…จบบล็อควันนี้ดีกว่า เนาะ

ว่าจะสาระเสียหน่อย ไม่รู้ได้อะไรกันบ้าง

ไว้ทำเวิร์คชอปเมื่อไหร่ จะมาบอกอีกทีนะคะ (อ่ะขายของอีกแล้ว) 555

จดโดเมนเว็บไว้แล้ว คงเดือนหน้า นะคะ จะได้ฤกษ์เปิดเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ไว้ไปอุดหนุนกันด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่า

http://sweetribbonshop.com/#

 

Tags: , , , , , , , , , , ,

3 comments

  1. ช่วยแนะนำแหล่งซื้ออุปกรณ์ถูกๆหน่อยได้มัยคะ หายากมากเลยอ่าคะT^T

  2. จูน
    ไว้เดี๋ยวปุ๋มจะมีของมาขายนะคะ แล้วจะมาบอกในเว็บนะ กำลังจะเปิดช็อปเร็วๆนี้ค่ะ
    อย่าลืมตามไปน๊าาา

  3. […] Needle Felt […]

Leave a Reply