Movie:The Social Network

http://2.bp.blogspot.com/_lYOjitgGwSU/TKfukbzrruI/AAAAAAAAEFo/D23hiiXyiuw/s400/social-network-poster-large.jpg

The Social Network เป็นหนังที่อยากดูตั้งแต่พรีวิวที่อเมริกา อาจเป็นเพราะรู้สึกว่ามันใกล้ตัวมั๊ง ไอ้เราก็คนหนึ่งที่เข้า Facebook วันละล้านรอบ แล้วก็ได้ยินชื่อของนาย Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง้ Facebook บ่อยๆ ในปีนี้เกี่ยวกับการจัดอันดับเศรษฐีใหม่ที่อายุน้อยที่สุดในปีนี้…

แล้วเวลาก็ล่วงเลยผ่านไป จนคิดว่าอาจจะไม่ได้ดูแล้ว รอบก็เหลือน้อยเต็มที โรงหนังใกล้บ้าน ก็ไม่ต้องไปหวังดูหนังฝรั่งเพราะมันจะมีแต่พากย์ไทย แล้วก็ฟลุคจริงๆที่มีนัดที่ เอมโพเรียมพอดี แล้วก็ฟลุคอีกที่เวลาของรอบหนังมันพอดี๊พอดีกัน ได้ดูเสียที (แล้วก็แอบไปวิ่งหนีผีที่ TCDC มาแป๊ปนึงเมื่อ entry ที่แล้ว)

เอาแบบไม่เคยอ่านรีวิวที่ไหนมาก่อน หรือไล่ตามดู Trailer มากมาย อยากดูหนังเรื่องไหนจะไม่รับสื่อเลย รอชมเองด้วยตาตัวเอง

สรุปได้ว่า ชอบหนังเรื่องนี้ไม่เบาเลย

http://26.media.tumblr.com/tumblr_ldgt4lQgzT1qbacxlo1_500.jpg

มีบางคนบอกว่า เดินเรื่องเร็วไป ตัวละครพูดเร็วมาก…ก็จริงในส่วนนี้ แต่ปุ๋มรู้สึกว่านี่คือจุดเด่นของหนังเรื่องนี้…หนังที่ไม่แอ๊คชั่น ไม่ีมีบทดราม่า ร้องไห้ ไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ไม่ีบทตลกโปกฮา จะทำไงให้สนุกล่ะ ..

แต่หนังเรื่องนี้ทำให้สนุกได้ด้วยการดำเนินเรื่อง แบบตัดไปตัดมา ระหว่างการเล่าเรื่องกับการดำเนินคดี เมื่อมีการฟ้องร้องเกี่ยวกับการแย่งเป็นผู้ก่อตั้ง Facebook

มันทำให้เราตื่่นเต้นได้นะ แบบ ลุกจากเก้าอี้มานั่งเท้าคางดูเลยหล่ะ (เวอร์ไปรึเปล่า อาจแค่ต้องการเปลี่ยนท่าเพราะเมื่อยมั๊ง 555) นั่นแหล่ะ เอาว่า มันส์แล้วกัน

เรื่องความจริง หรือไม่จริงของหนังเรื่องนี้ ปุ๋มก็ไม่่สามารถยืนยันได้ แต่จากที่หาข้อมูลมา Mark Zuckerberg ออกมายืนยันว่า เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นเพื่อความบันเทิง อันนี้ปุ๋มว่าก็คงส่วนหนึ่ง เพราะมันก็ต้องถูกใส่สีตีไข่พอสมควรให้เนื้อเรื่องดำเนินไปอย่างน่าสนใจ แต่ใครจะรู้…ว่ามันไม่จริงแค่ไหน ในเมื่อคนแต่งหนังสือเรื่อง The Accidental Billionaires คือ Eduardo Saverin เพื่อนพระเอกที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและเป็นเพื่อนที่สนิที่สุดของ Mark ใครจะรู้ล่ะ …..ในเมื่อ….เรื่องทุกเรื่องสามารถเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงได้ทั้งนั้น มันอยู่ที่ใครเป็นคนมอง หรือมองจากมุมใด

มี Quote มากมายในเรื่องนี้ ที่ประทับใจ แม้จะฟัง (อ่าน)ไม่ค่อยทันก็ตาม มาเก็บทีหลังเอา ฮ่าฮ่า

Erica Albright (Rooney Mara): “You are going to go through life thinking that girls don’t like you because you’re a nerd. And I want you to know from the bottom of my heart that that won’t be true. It’ll be because you’re an asshole.”

+100 Like

ชอบประโยคของ Erica หลายครั้ง แม้จะมาตอนต้น กับตอนใกล้จบ

และประโยคนี้คงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด อย่างที่เค้าว่ากัน “ความรัก” เป็นบ่อเกิดของแรงผลักดันที่ยิ่งใหญ่ สามารถทำให้คนเราทำอะไรก็ได้ ที่ไร้ขีดจำกัด จะเป็นพลังด้านบวก หรือด้านลบ ก็ยิ่งใหญ่มหาศาล จนเกิดอะไรต่างๆ ตามมาได้มากมาย

Marylin Delpy: You’re not an asshole, Mark. You’re just trying so hard to be.

คนบางคน…ก็ไม่ได้ตั้งใจจะเลวจริง…ทนายสาวเค้าว่าอย่างนั้น

Erica Albright: I think we should just be friends.
Mark Zuckerberg: I don’t want friends.
Erica Albright: I was being polite, I had no intention of being friends with you.

โอ้ว แรง….ง…ดี คนเราบางทีก็ สุภาพเกินไปก็ไม่เข้าใจ

Marylin Delpy: Every Creation has its Devil.

จะสร้างพระเจ้า ต้องสร้างมารก่อน…เหอเหอ จริง!

และที่ชอบสุด…

Erica Albright: The internet’s not written in pencil, Mark. It’s written in ink.

จะลบอะไรในอินเตอร์เนตน่ะเหรอ…มันไม่ใช่แค่การลบรอยดินสอออกจากกระดาษหรอกนะ มื่อคุณได้ เขียน หรือ บันทึก…อะไรลงไปแล้ว..มันไม่ง่ายที่จะลบ การที่คุณแค่กด Delete …ไม่ได้แปลว่า สิ่งที่ “ทุกคน” รับรู้ มันจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้….การที่เราปล่อยผ่านข้อความสั้นๆ ผ่านทวิตเตอร์ หรือยาวๆ ผ่านบล็อค….มันไม่ใช่แค่การคงอยู่ในโลกของอินเตอร์เนต แต่มันหมายถึง “การเข้าถึง” ข้อมูลนั้นได้อย่างรวดเร็ว และทั่วถึง คราวนี้ถ้าคิดจะเปลี่ยนอะไร…มันก็ไม่ง่ายแล้วหล่ะ

===============

บทสรุป

เมล็ดพันธ์ในใจ…แต่ละคนกันคนละอย่าง อาจเรียกให้เข้าใจง่ายก็คือ “ปม” ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน  Mark ไม่ได้ต้องการเงิน หรือ ชื่อเสียงตั้งแต่ต้น สิ่งที่เค้าต้องการ คือการยอมรับ จากผู้หญิงคนนนึง…แค่นั้นเอง ปมนี้ถูกเฉลยในตอนจบ…ว่าแท้ที่จริง ต่อให้เค้ามีคนมาใช้เฟสบุคเป็นล้านคน หรือจะกี่ทวีป…คนๆ เดียวที่เค้าอยากกลับไปเป็นเพื่อนด้วย ก็คือ Erica คนที่เคยเดทกับเค้า การ “คลิก” ขอ Add Friend และเฝ้าคอย Refresh ….ว่าจะได้รับการตอบกลับมาไม๊…แล้วก็เฟด….จบไปตรงนั้น

นั่นคือ “ปม”ในใจเค้า…ปุ๋มไม่รู้หรอกว่า หนังเรื่องนี้ จุดนี้ มันเป็นส่วนที่แต่งขึ้นหรือเปล่า..แต่ปุ๋มชอบแนวคิด และการขมวดปมปิดเรื่องแบบนี้ ดูมีอะไรดี

=================

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

http://drlillianglassbodylanguageblog.files.wordpress.com/2010/10/winkevoss-cameron-uptight.png?w=394&h=368

Cameron Winklevoss & Tyler  Winklevoss สองพี่น้องฝาแฝดใน The Socail Network แสดงโดย Armie Hammer คนเดียว! So cool to knows^^

ปุ๋มชอบตัวละครสองคนนี้มาก เพราะหล่อเหลือเกิน เท่สุดๆ กลับมาหาข้อมูลถึงกับอึ้งกับ HollyWood ที่เค้าให้คนๆเดียวเล่นเป็นฝาแฝดกัน ซึ่งก็มีหลายเรื่องที่ใช้คนๆเดียวแสดงเป็นแฝดคนละบุคลิก แต่มันไม่ใช่การร่วมเฟรมกันขนาดนี้ เพราะสองฝาแฝดนี้อยู่ติดกันตลอดเวลา แต่บุคลิกแตกต่างกันเท่านั้นเอง เค้าใช้ดิจิตอลแอดคนที่แสดงคนละทีใส่เข้าไปในเฟรมได้แล้วค่าาา สุดยอด!! นี่ถ้าไม่หล่อนี่ สงสัยจะไม่ประทับใจจนไปหาเจอข้อมูลนี้มานะเนี่ย 555

http://www.arip.co.th/images/news/facebook/1/mark-zuckerberg-facebook-ceo-Time-person-of-the-year-2.jpg

วันนี้วันที่ 16/12/10

Mark Zuckerberg ได้รับรางวัล People choice Award 2010 จากนิตยสาร Time และขึ้นปกดังกล่าว และหนังเรื่อง The Social Network ยังได้รับเข้าชิงรางวัลทางด้านภาพยนต์ร อีกมากมาย…

==============================

จบดีกว่า

ต๊าย …เล่ายาวเนอะ …ก็ดีนะ เขียนถึงหนังที่ไปดูมา แล้วก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมไปด้วย จะเขียนอะไรได้ยาวอย่างนี้อีกไม๊เนาะ

อยากเขียนเรื่อง Eat Pray Love แล้ว…มีรูปสวยๆเต็มเลย แปะไว้ก่อนนะ

กู๊ดไนท์ดีกว่า…..


http://www.pumuq.net/blog/2010/12/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B8%9C%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88-tcdc/

Leave a Reply